Menu

Tin tức

Những điều nên biết về vật liệu cách âm hiện nay

Có rất nhiều rắc rối trong việc phân biệt vai trò của vật liệu phản xạ âm thanh và vật liệu hút.

Hãy nhớ rằng: vật liệu hút chỉ có thể hấp thụ âm thanh tốt và không tốt khi khóa việc truyền tải. Hầu hết mọi người nghĩ rằng nhằm có một phòng cách âm hiệu quả, họ nên phải sử dụng rất nhiều vật liệu hút hay phản xạ ... Vấn đề này không hoàn toàn đúng. Hãy xem bài viết sau đây!

Đôi nét bề âm thanh trong căn phòng

Ví như bạn có một căn phòng được tạo ra bởi một lớp len khoáng chất khá dày (ví như bạn đang sử dụng tốt nhất và hiệu quả nhất) và giả định rằng vật liệu có khả năng hút âm lên tới 75% Áp suất âm thanh đi vào nó. Do đó, vật liệu này chỉ nhằm lại 25% âm thanh đi qua nó. Vấn đề này có vẻ tốt khi chỉ còn một phần tư. Thế nhưng, như bạn đã biết trong về decibel, chỉ còn một phần tư áp suất âm thanh so với bản gốc, bạn chỉ có thể giảm decibel xuống -12 dB = 1/4 giảm. Ví như, như ở phía bên kia của cách âm, có một dải phát với âm lượng 100 dB, vì vậy sau khi đi qua lớp cách âm, áp suất âm thanh vẫn rất cao, lên tới 88 dB SPL.

Mặc dù bạn có cách âm tốt với hút âm, âm thanh vẫn chưa bị xuyên thủng. Trong thực tế, nhằm có được hiệu suất cách âm tốt, bạn nên giảm ít nhất 45 dB so với áp suất âm ban đầu, tất nhiên càng nhiều càng tốt. Ngay cả khi âm thanh ở mức đó, âm thanh vẫn có thể nghe thấy từ phía bên kia.

Những điều nên biết về vật liệu cách âm hiện nay

Vậy, loại vật liệu nào có thể được sử dụng nhằm cách âm?

Các loại vật liệu cách âm được dùng nhiều có thể kể tới như là tấm cách nhiệt cách âm cát tường, mút xốp tiêu âm, mút xốp hột gà,…. Chỉ nên nhớ, nó chỉ cách âm thanh tốt khi nó đáp ứng hai tiêu chí rất đơn giản tiêu âm hoặc phản âm tốt. Nếu khó tưởng tượng, thì bạn có thể tưởng tượng rằng âm thanh là nước và căn phòng, không gian là một cái hồ, nếu bạn không muốn nước rò rỉ thì mọi thứ phải được đóng hoàn toàn hoặc được cách một lớp không khí đủ kín.

Hãy nhớ, nhằm cách âm tốt nhất, bạn nên một vật liệu luôn phản chiếu năng lượng từ âm thanh. Các vật liệu này chắc chắn, nặng, không có lỗ thông. Bạn có thể sử dụng vật liệu như gạch không có lỗ, bê tông, khối lớn cho tường đúc, tấm thạch cao, đá phiến, ván ép có mật độ cao, kim loại, thủy tinh,... Các vật liệu này có hai đặc tính vững chắc và không xốp.

Điều kiện nên thiết nhằm cách âm hiệu quả

Nó đơn giản như tên chính nó. Vật liệu cách âm thanh dày càng tốt. Bạn đã tăng gấp đôi độ dày, bạn đã cô lập thêm 6 dB áp lực âm thanh sau đó (bạn vẫn còn nhớ 6 dB là một nửa áp lực âm thanh?).

Không có khiếm khuyết, vấn đề này thực sự là tương tự như sự liên tục trong cách âm. Lúc bạn xây dựng một căn phòng không có lỗ âm thanh, nó không có nghĩa là nó hoàn hảo, bởi vì đôi khi các nhà xây dựng không tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu của người thiết kế. Họ đôi khi bỏ một số bước hoặc thiếu sự cẩn thận trong cách họ làm việc ... Các vấn đề này có thể trực tiếp ảnh hưởng tới hiệu suất cách âm vì vậy cố gắng không nhằm làm mà không có bất kỳ sai lầm. Cho dù điều gì xảy ra, bạn muốn trở nên chuyên nghiệp, hãy cẩn thận từ các điều nhỏ nhất.

Những điều nên biết về vật liệu cách âm hiện nay

Cấu trúc liên tục - một cách rộng hơn bao gồm "không xốp", có nghĩa là cách âm phải bao gồm vật liệu đồng chất 100%. Nếu bạn có bất kỳ lỗ nhỏ khe hởi trong phòng cách âm, âm thanh sẽ tìm cách của nó thông qua nó. Bạn chi tiêu rất nhiều tiền cách âm nhưng nó bị lãng phí bởi các "lỗ âm" trong kết cấu tường, cửa, cửa gió của nhà bạn.

Như vậy, đó là một vài lưu ý nhỏ mà í tai nhằm ý về âm thanh và vật liệu cách âm tiêu âm, Thành Đạt mong rằng bài viết đã đem tới thông tin bổ ích cho quý vị.

 

Các tin khác

Hỗ trợ trực tuyến

Facebook

Thống kê

Đối tác